Sự trỗi dậy của ngành D2C trong thời kỳ bình thường “Mới”

Người mua sắm trực tuyến dự kiến sẽ chiếm 50% dân số trực tuyến vào năm 2026 với nhu cầu đáng kể từ các thành phố cấp II và III.

                                       

Trong vài năm qua, Ấn Độ đã chứng kiến sự trỗi dậy của một thế giới ‘phi tuyến tính’ mới mang đến những cơ hội đột phá. Ngày nay, người tiêu dùng có thể tìm cảm hứng, duyệt và nghiên cứu, mua hàng, thanh toán, chia sẻ và tương tác trên nhiều điểm tiếp xúc vật lý và kỹ thuật số.

Theo một báo cáo của Deloitte, những người mua sắm trực tuyến dự kiến sẽ chiếm 50% dân số trực tuyến vào năm 2026 với nhu cầu đáng kể từ các thành phố cấp II và III.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phát triển đã dẫn đến sự gia tăng của người tiêu dùng, những người có nhận thức, sẵn sàng thử nghiệm các sản phẩm mới và thích sự tương tác trực tiếp và được cá nhân hóa với các thương hiệu. Trong lĩnh vực này, hàng loạt thương hiệu Trực tiếp đến Người tiêu dùng (D2C) đã tham gia để phá vỡ các mô hình bán lẻ truyền thống và tác động của chúng đã được cảm nhận trên các danh mục như Chăm sóc sắc đẹp & Cá nhân, Thực phẩm & Đồ uống và Phong cách sống.

Với sự phát triển nhanh chóng trong hệ sinh thái của mình, đặc biệt là hậu Covid, D2C dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng trưởng cao trong vài năm tới. Ngoài ra, các yếu tố như khả năng tiếp cận kết nối dữ liệu giá rẻ, đô thị hóa nhanh chóng, các mô hình hoàn thiện sáng tạo và nền tảng công nghệ dễ thiết lập đã tạo ra những con đường tiếp cận những khách hàng như vậy chưa từng có trước đây. Với việc khách hàng hiện đang tiếp xúc với thương mại kỹ thuật số, giao hàng nhanh chóng, sản phẩm đa dạng và thông tin dễ dàng có sẵn, các công ty bắt buộc phải sử dụng kỹ thuật số để duy trì sự phù hợp.

Mô hình D2C cho phép các thương hiệu tiếp cận trực tiếp khách hàng của họ bằng cách loại bỏ các mô hình tổng hợp đã được thiết lập tốt như phân phối và bán buôn. Mặc dù phần lớn đã tận dụng thương mại điện tử để đi đến D2C, nhưng có một số công ty cũng đã sử dụng các mô hình ngoại tuyến sáng tạo như cửa hàng bật lên, cửa hàng di động, v.v. Các công ty D2C trực tiếp sở hữu khách hàng của họ và có quyền truy cập vào dữ liệu chất lượng, giúp họ cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa và thúc đẩy các đổi mới làm cơ sở cho thông tin chi tiết được tạo ra. 

Các thương hiệu D2C cây nhà lá vườn đã phát triển mạnh mẽ bằng cách cung cấp các sản phẩm có tính khác biệt cao cho những khách hàng chưa được phục vụ trong lĩnh vực của họ. Ưu tiên bán hàng trực tuyến, những thương hiệu này chủ yếu bán hàng thông qua trang web của họ và sử dụng các chợ trực tuyến để cải thiện phạm vi tiếp cận và xây dựng nhận thức về thương hiệu. Ngoài ra, họ còn cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung như tư vấn miễn phí, tư cách thành viên, nội dung được nhắm mục tiêu, v.v. để tạo ra một nền tảng gắn kết tương tác với khách hàng. Với sự sẵn có của dữ liệu khách hàng và các công nghệ tiên tiến, các công ty D2C có thể tạo ra thông tin chi tiết cụ thể cho một cá nhân. Điều này giúp đưa ra các đề xuất phù hợp, trải nghiệm khác biệt và do đó, cải thiện lòng trung thành và tỷ lệ giữ chân. Những ‘người bản xứ kỹ thuật số’ này có đặc điểm là tốc độ tiếp cận thị trường cao, khả năng tiếp thị kỹ thuật số và kỹ thuật mạnh mẽ.

Sau khi đạt được một doanh thu nhất định, một nhóm các thương hiệu D2C đầu tiên kỹ thuật số này cũng đã nhanh chóng mở rộng ngoại tuyến và bổ sung các khả năng đa kênh để mở rộng quy mô và tăng thêm cơ hội khám phá thương hiệu. Họ dường như đã đạt được lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các công ty lớn đương nhiệm, những người tập trung chủ yếu vào danh mục sản phẩm hiện có và cấu trúc bán lẻ truyền thống.  

Đối với các thương hiệu B2C hiện có, việc áp dụng D2C mang lại cơ hội tăng khả năng tiếp cận khách hàng, doanh số bán hàng và tỷ suất lợi nhuận với các khoản đầu tư tối thiểu. Tuy nhiên, thách thức lớn mà các thương hiệu này phải đối mặt là giảm thiểu xung đột kênh vì các nhà phân phối vẫn chiếm phần lớn doanh thu của hầu hết các thương hiệu bán lẻ và phạm vi tiếp cận và chi phí thu hút khách hàng thấp của họ vẫn chưa từng có. Các thương hiệu cần phải tìm ra sự cân bằng phù hợp bằng cách tận dụng dấu ấn bán lẻ khổng lồ của họ để tạo ra một hệ sinh thái ‘thực vật’ và cung cấp trải nghiệm mua hàng liền mạch cho khách hàng. 

Ví dụ: các thương hiệu có cửa hàng độc quyền có thể tận dụng thông tin chi tiết từ dữ liệu khách hàng để giúp các nhà bán lẻ phục vụ khách hàng tốt hơn hoặc D2C có thể đóng vai trò như một kênh để thử nghiệm sản phẩm mới trước khi tung ra thị trường ngoại tuyến. Những thương hiệu như vậy cũng có thể thêm các khả năng đa kênh như nhấp và thu thập, lối đi vô tận để mở rộng hành trình của người tiêu dùng trực tuyến đến các cửa hàng thực.

Ngoài ra, một cách thực thi nhanh nhẹn cần được áp dụng với việc nhấn mạnh vào khả năng thất bại nhanh chóng và tập trung vào việc cải tiến liên tục bằng cách đầu tư vào công nghệ. Các chỉ số thành công cho các chiến dịch D2C cần phải phù hợp với các chỉ số kinh doanh thông thường, giá trị lâu dài cao và chi phí thu hút khách hàng thấp. Cuối cùng, cần có sự hội tụ liền mạch giữa các yếu tố con người, quy trình và công nghệ với sự liên kết hoàn chỉnh của tổ chức thông qua một kế hoạch quản lý thay đổi hiệu quả.

Với chi tiêu kỹ thuật số ngày càng tăng của thế hệ thiên niên kỷ, nhu cầu cá nhân hóa gia tăng và ưa thích sự tiện lợi, các thương hiệu có cơ hội mang lại giá trị và trải nghiệm lớn hơn cho người tiêu dùng ngày nay. Cách tiếp cận D2C sẽ giúp xây dựng doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm đồng thời tăng doanh thu và đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng. Cùng với việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này, kênh Trực tiếp đến Người tiêu dùng luôn tồn tại.