Tại sao các nhãn hàng gần đây lại ưa chuộng mô hình D2C?

Tại sao các nhãn hàng gần đây lại ưa chuộng mô hình D2C?

D2C-Direct to Customer (bán trực tiếp đến khách hàng) được xem là xu hướng trong việc xây dựng mô hình phân phối hàng hoá trực tiếp từ công ty sản xuất (thương hiệu) đến tay người tiêu dùng. Mô hình này đã chứng tỏ hiệu quả ở các công ty lớn như Nike, Apple, Dell thông qua việc tự mở và vận hành kênh thương mại điện tử (website bán lẻ sản phẩm) của chính mình mà không phải thông qua bên trung gian (nhà phân phối, đại lý uỷ quyền hoặc nền tảng TMĐT khác).
Chẳng hạn, doanh thu kênh D2C của Nike vào năm 2015 là 6,6 tỷ đô, và kỳ vọng lên đến 16 tỷ đô vào năm 2020. Mấu chốt để làm D2C thành công nằm ở các yếu tố: – Chú trọng vào khách hàng nhiều hơn là vào việc phân phối sản phẩm – Tập trung hoàn toàn vào việc tạo ra sự kết nối online với khách hàng – Tuyên bố giá trị khách hàng rõ ràng, nhận ra và giải quyết vấn đề cho khách hàng
Đối với ngành FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh), hiện nay dù chưa thực sự mạnh mẽ nhưng đã có một vài công ty lớn thử nghiệm mô hình này.
Chẳng hạn như Unilever mua lại Dollar Shave Club (lĩnh vực dao cạo râu như Gillete) để thực hiện D2C cũng là ví dụ cho điều đó, tất nhiên việc mua lại công ty khác để theo đuổi chiến lược này không phải là con đường lâu dài, bản thân công ty FMCG sẽ phải dành nguồn lực thực hiện.
Thống kê gần đây cho biết, thị trường FMCG toàn cầu tăng trưởng 3% trong đó e-commerce chiếm đến 82% doanh thu bán hàng của ngành.
Nên các công ty FMCG ngoài việc sử dụng nền tảng e-commerce của đối tác trung gian, cũng có thể tự mình tìm hiểu và phát triển mô hình D2C.
Nguồn : Brand Vietnam Via #WorldLine_Technology